Hướng dẫn đốt trầm

Đốt trầm hương mang đến nhiều tác dụng cho con người, khói trầm giúp giải tỏa tâm lý trừ tà, tốt cho đường hô hấp và diệt khuẩn. Cách đốt trầm hương như thế nào để đem lại hiệu quả cao, an toàn cho người sử dụng là rất cần thiết. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về cách đốt trầm hương.

Hiện nay, sản phẩm trầm hương được người dùng sử dụng nhiều nhất đó là nhang trầm, nhang trầm được chia ra thành nhiều loại như trầm hương dạng que không lõi, trầm nụ dạng viên, trầm hương dạng vòng, … mỗi loại đều có cách đốt khác nhau tùy theo nhu cầu và sở thích cũng nhưu cách đốt riêng của mỗi người. Ngoài ra cũng bạn cũng có thể sử dụng các loại trầm hương khác để đốt trực tiếp như vụn trầm hương, bột trầm hương.

Cách đốt trầm hương như thế nào?

Khi đốt trầm sẽ có 3 sản phẩm tạo ra:

 • khói trầm bay lên hay còn gọi là khói thăng thiên, đây là hương bay hơi của tinh dầu trầm nhẹ hơn không khí, mùi thơm dịu nhẹ, hít vào thấy sảng khoái, đây là phần quý giá nhất của trầm hương
 • khói trầm bay xuống hay còn gọi là khói nặng hay trong miền trung gọi là khói hôi, đây là phần bay hơi của dầu trầm nhưng nặng hơn không khí, bao gồm thêm cả khí CO2 và khí CO khi đốt gỗ, loại này mùi hắc, thậm chí độc. Khói này chỉ mang tính trang trí khi đốt trầm, khói này cũng bay hơi và để lại lớp dầu trầm láng lại
 • tàn trầm là phần còn lại sau khi đốt hết, giống như tro, phần này đem bỏ.

Đốt trầm hương bằng dụng cụ gì?

Trầm có 2 thứ có thể kết tủa lại, do đó tuyệt đối không đốt trực tiếp trên mặt bàn, mặt gỗ, mặt kính. Trầm đốt cũng tạo ra nhiệt lượng rất lớn có thể gây cháy. Do đó phải có dụng cụ đốt trầm chuyên dụng. Có thể đốt trầm hương bằng các dụng cụ sau:

 1. trầm hương quảng nam, trầm nụ, thác khói trầmĐĩa đốt trầm: Loại này như chiếc đĩa, đặt trầm nụ lên và đốt, một số loại trầm không rỗng trong có thể đốt thế này, tuy nhiên do không có nắp nên khói trầm sẽ bay tứ tán, khói thơm và khói hôi quyện vào nhau, mất đi tác dụng của trầm. Tàn trầm cũng ở ngay trên mặt đĩa nếu chẳng may có cơn gió cũng làm cho tàn bụi trầm bay, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng tôi không khuyến cáo đốt trầm trên đĩa.
 2. Lư đốt trầm: Có hình dạng chiếc lư, được chế tác đẹp, nắp sứ hoặc nắp đồng, có thể làm vật phẩm trang trí hoặc phong thủy. Lư trầm như chiếc bát, tụ khói thơm của trầm bay lên, sau đó bay qua các khe của nắp lư, làm tập trung khói thơm của trầm vào một khu vực. Khói hôi của trầm được kết tủa bên dưới, tàn trầm cũng ở trong lư, không bay ra ngoài. Trầm Quảng Nam có rất nhiều mẫu lư đẹp để cho các bạn tham khảo.
  Ngoài việc sử dụng tốt với trầm nụ, lư đốt trầm còn có thể sử dụng cho các loại hương trầm dạng nén, hoặc hương trầm dạng vòng, rất tiện dụng
  trầm hương quảng nam, trầm nụ, thác khói trầm
 3. Thác khói trầmĐây là sản phẩm tụ hội đủ các tính chất khi đốt trầm. Được chế tác thành những hình non bộ hay bể cá, hay tượng phật, thác khói trầm vừa mang tính phong thủy, vừa có thể trang trí trong gia chủ, lại có thể sử dụng tốt khi đốt trầm. Đốt trầm bằng thác khói trầm, ta vừa có khói thơm của trầm bay lên, đồng thời tận dụng khói nặng của trầm chảy xuống theo hình dạng các dòng thác tạo ra một hình ảnh tuyệt đẹp khi đốt trầm. Đây là một ví dụ khi đốt trầm bằng Thác khói trầm của Trầm Quảng Nam.
  trầm hương quảng nam, trầm nụ, thác khói trầmCó một số loại dụng cụ đốt trầm không tạo thành thác chảy xuống mà có thể tạo thành các hình chữ Hán tự như chữ Phúc, loại này cũng mang tính chất trang trí rất đẹp.
  trầm hương quảng nam, trầm nụ, thác khói trầm

Cách đốt trầm hương

Đặt trầm ngay ngắn vào trong lư hoặc thác khói trầm, chú ý đặt chính giữa thác khói trầm để lỗ viên trầm trùng với lỗi chảy khói của thác. Dùng bật lửa châm phần ngọn của trầm (phần đầu nhỏ, đối với lư có thể dùng bật lửa khò nếu lư sâu quá, có thể mua một số loai khò dùng đốt xì gà tại trang phụ kiện xì gà).

Sau khi phần ngọn trầm đã cháy đỏ, dùng tay quạt nhẹ cho đỏ lên và tắt lửa, nếu thấy viên trầm cháy đều và đỏ, khói bay lên thì lúc đó bạn có thể ngồi yên tĩnh bên ấm trà để thưởng thức được rồi. Chú ý, khi đốt trầm không nên đốt ở nơi có gió to, tốt nhất là trong phòng kín gió để tránh khói trầm bay đi nơi khác. Tránh các luồng gió mạnh tập trung vào thác khói trầm để luồng khói nặng có thể bay theo dòng thác và đọng lại ở bể thác khói trầm.